Có thể chỉ cần dùng 1 linh kiện là tụ điện để hạ áp mạch nguồn 220v xuống 12v xuống thấp hơn dùng sử dụng những mạch điện máy móc dùng áp thấp? Mình sẽ giới thiệu ngay cho các bạn cách làm qua bài viết dưới đây.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới mọi người một mạch điện mới đơn giản nhưng mà chúng ta có thể ứng dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau, thường là dùng trong sinh hoạt tại vì cái này chỉ cần chúng ta am hiểu một chút xíu về điện tử thôi là các bạn cũng có thể tự tạo cho mình một cái mạch nguồn 12V bằng cách hạ áp từ nguồn 220v.

Đây là cái mạch nguồn hạ áp đơn giản sử dụng tụ điện, mạch nguồn 220v xuống 12v hết sức đơn giản chỉ với một cái tụ điện, một điện trở, một cầu diot và một cái tụ lọc, tụ hóa.

Hạ áp mạch nguồn 220v xuống 12v bằng tụ điện đơn giản 1

Giờ chúng ta sẽ cấp nguồn nuôi 220v cho nó thì sẽ thấy quạt chạy:

Hạ áp mạch nguồn 220v xuống 12v bằng tụ điện đơn giản 2

Trước khi lắp mạch nguồn 220v xuống 12v, các bạn cần cẩn thận bởi vì chúng ta đang thao tác trực tiếp trên nguồn điện 220v rất là nguy hiểm. Ưu điểm của mạch điện này là nó rất là nhỏ, gọn, xài ít linh kiện và các linh kiện sử dụng hầu như rất là thông dụng. Nhưng nó có 02 nhược điểm lớn, thứ nhất là công suất của mạch nguồn 220v xuống 12v không có được cao, thứ hai là nguy hiểm có thể gây giật cho chúng ta. Bởi vậy, bây giờ phần lớn người ta sẽ không sử dụng lý thuyết những cái mạch điện này.

Tuy nhiên thực tế mà nói, có thể ứng dụng được trong nhiều mục đích ví dụ như bây giờ các bạn có một cái quạt 12v nhưng mà các bạn muốn cho nó sử dụng điện 220v để chúng ta hút khói bụi trong lúc chúng ta hàn chì thì nếu chỉ cần đầu tư một cái biến thế hay là đầu tư một cái bộ nguồn xung thì nó cũng khá là mắc tiền, còn dùng mạch nguồn 220v xuống 12v này thì nó rẻ hơn và cái sơ đồ mạch nó sẽ như thế này:

Sơ đồ mạch nguồn 12V chuyển từ 220V

 Sơ đồ mạch nguồn 12V chuyển từ 220V

Như mình đã nói, nó sẽ sử dụng trực tiếp nguồn điện 220v, đi nối tiếp qua một tụ điện khoảng 1,5mF nhưng nó phải chịu được hiệu điện thế trên 250v và một điện trở 100k mắc song song với tụ điện này sẽ giúp xả cho tụ điện trên. Tiếp theo là cầu Diot để chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều còn cái tụ là để lọc cho 2 đầu điện áp ra, các bạn nên nhớ nếu chưa có tải thì 2 đầu điện áp ra có thể giao động cao hơn 12v, nhưng khi chúng ta cắm quạt 12v thì sẽ tải đúng. Vì vậy tại khu vực đó, chúng ta cần chọn tụ lọc chịu được hiệu điện thế trên 50v, ở đây mình chọn tụ lọc là 170mF.

Có thể thấy mạch nguồn 220v xuống 12v, hạ áp quá đơn giản chỉ với 7 con linh kiện. Để thiết kế ứng dụng nhiều mạch hơn nữa thì các bạn có thể thay đổi các thông số dựa trên sơ đồ mạch nguồn 12V trên. Chúc các bạn thành công.