Đèn led thanh siêu mỏng thường là những thanh đèn led làm bằng nhôm có hình dáng và kích thước siêu mỏng, siêu nhỏ được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực trang trí.

Đèn led thanh làm bằng nhôm

Led thanh làm bằng nhôm có thành phần chính là PCB nhôm, hình dạng thanh dài, ở thể rắn.

Trên bề mặt đèn có các bóng led được gắn trên mạch điện. Mạch điện này được thiết kế trên bảng mạch in nhôm. Sử dụng các loại bóng led có thể là SMD công suất tùy loại như 1W hay 3W. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà sẽ có sự lựa chọn công suất khác nhau.

Led thanh làm bằng nhôm được chia thành 2 loại cơ bản:

Một là loại có công suất thấp như led thanh nhôm chip led 5050 hay led thanh nhôm chip 5730, 7020, 3528, 2835… Chúng có đặc điểm như sau: Trên mạch điện của led thanh thường sử dụng các bóng led công nghệ SMD cùng điện trở hạn dùng, dùng trực tiếp với nguồn áp 12VDC, 24VDC hoặc phối hợp với các thiết bị điều khiển ngoại vi khác.

Chúng được dùng để chiếu sáng quầy kệ trưng bàu, showroom, trần thạch cao (chip led 5050); chiếu sáng quầy nữ trang, vàng bạc đá quý, tủ trưng bàu, trang trí nội thất, hộp đèn quảng cáo, chữ quảng cáo (chip 5630); hoặc làm nguồn sáng cho đèn tuýp led (chip 3528, 2835, 3014)…

Hai là loại công suất lớn như led thanh nhôm dùng bóng led 1W, 3W, 24W, 28W, 32W, 36W… Khi hoạt động nhiệt lượng sản sinh ra rất lớn nên thường đi kèm với nguồn adapter được thiết kế từ các nhà sản xuất có uy tín.

Led thanh nhôm công suất lớn dùng để chiếu sáng quầy kệ vàng, bạc, đá quý cao cấp hay tủ trưng bày, những nơi cần quan thông à độ hoàn màu cao (loại 18W, 24W); hoặc dùng làm nguồn sáng cho các loại đèn led hắt tường (32W, 36W)…

Nguyên lý hoạt động của led thanh nhôm siêu mỏng

Linh kiện có công suất được gắn trên lớp mạch điện, khi nó hoạt động sẽ sinh ra nhiệt lượng thông qua lớp cách điện dẫn ra lớp nhôm. Thông qua lớp nhôm này sẽ đem nhiệt lượng truyền ra bên ngoài, hoàn thành quá trình tỏa nhiệt cho linh kiện.

So với các mạch in làm bằng chất liệu khác thì PCB nhôm có đủ khả năng làm giảm giá trị nhiệt trở đến mức thấp nhất giúp tản nhiệt cực tốt.

Ưu điểm của led thanh nhôm: Có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn của RoHs, thích hợp cho công nghệ SMT, hữu ích trong việc giải quyết vấn đề phân tán nhiệt lượng khi thiết kế mạch điện giúp nâng cao tuổi thọ và công suất, giúp làm giảm các linh kiện đi kèm nhằm tiết kiệm không gian, giảm chi phí về linh kiện…